Vai trò không thể thay thế được của than hoạt tính trong lọc nước

Lọc nước là việc vô cùng cần thiết trong quy trình xử lý nước sinh hoạt giúp loại bỏ các chất cặn bã, vi trùng…đem lại nguồn nước sạch đảm bảo cho sức khỏe của người sử dụng. Hiện nay việc sử dụng vật liệu lọc nước để giúp lấy lại nguồn nước sạch ngày càng phổ biến một trong những vật liệu được dùng nhiều nhất phải nói đến than hoạt tính. Vậy những lý do gì mà than hoạt tính lại được ưu ái sử dụng trong công nghệ xử lý nước.

>>> Xây dựng hệ thống xử lý nước giếng khoan tối ưu liệu có khó?

>>> Dây chuyền lọc nước nào loại bỏ được 4 loại vi sinh vật nguy hiểm?

Ứng dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính được cấu tạo từ nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình. Than hoạt tính có diện tích bề mặt lớn nên thường được sử dụng là một chất lý tưởng để hút nhiều loại hóa chất. Phần lớn than hoạt tính được sản xuất theo phương pháp đó chính là đốt cháy gỗ rồi phun nước lên thân cây đang cháy hoặc nung thân gỗ trong môi trường yếm khí. Các ứng dụng chủ yếu của than hoạt tính đó là:

Vai trò không thể thay thế được của than hoạt tính trong lọc nước 1

Than hoạt tính được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực

Trong lĩnh vực y tế: giúp tẩy trùng vô cùng hiệu quả.

Trong công nghiệp hóa học: đây là chất xúc tác đóng vai trò vô cùng quan trọng

Trong kĩ thuật là than hoạt tính là một thành phần rất quan trọng: chất dẫn…

Trong xử lý nước giếng khoan gia đình có tác dụng diệt khuẩn và khử mùi rất tốt…

Than hoạt tính trong xử lý nước máy

Than hoạt tính có tác dụng lọc nước vô cùng tốt. Ứng dụng của than hoạt tính đó là xử lý nước giếng khoan, nước thải. Khi nước thấm qua than hoạt tính sẽ hấp phụ các chất độc hại, các vi sinh vật nguy hiểm và tạo ra nguồn nước sạch an toàn.

Nguyên lý hoạt động của vật liệu lọc nước-than hoạt tính

Lọc cơ học vật lý: sẽ giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn có trong nguồn nước nhờ có các lỗ li ti bên trong cấu trúc của than.

Lọc hấp phụ các loại chất hóa học độc hại, với khả năng hấp thụ nhiều loại hóa chất như clo hoặc benzen hay như là các loại hóa chất hòa tan khác trong nước mà than hoạt tính là vật liệu lọc nước sinh hoạt được nhiều người tin dùng.

Vai trò không thể thay thế được của than hoạt tính trong lọc nước 2

Than hoạt tính giúp lấy lại nguồn nước tinh khiết bằng cách loại bỏ tạp chất và hóa chất nguy hiểm

Các dạng của than hoạt tính

Than hoạt tính dạng khối: có cấu trúc tốt nhất và than hoạt tính lọc nước hiệu quả nhất và đang được sử dụng vô cùng rộng rãi hiện nay. Khi nước đi qua thì các chất bẩn và hóa chất sẽ bị giữ lại đảm bảo nước tinh khiết đi qua. Khối than hoạt tính luôn đảm bảo được sự rắn chắc, độ bền cao và tăng hiệu suất cho hệ thống lọc.

Than hoạt tính dạng hạt được cấu tạo thành những hạt nhỏ được dùng rất nhiều trong hệ thống máy lọc nước hay xử lý nước máy gia đình.

Vai trò không thể thay thế được của than hoạt tính trong lọc nước 3

Than hoạt tính dạng bột thường dùng để khử mùi, lọc một số chất màu kể cả chất béo

Than hoạt tính dạng bột thường dùng để khử mùi, lọc một số chất màu kể cả chất béo bị hòa tan trong nước. Tuy nhiên do tính chất dễ bị rửa trôi và không ổn định nên được dùng bổ trợ ở các hệ thống day chuyen san xuat nuoc tinh khiet.

Có thể nói than hoạt tính được ứng dụng rất nhiều trong công nghệ xử lý nước máy, nước giếng khoan hay nước thải công nghiệp. Nếu bạn muốn sử dụng than hoạt tính là vật liệu lọc nước thì nên tìm đến những công ty uy tín như  PENTAIR VIỆT NAM để được cung cấp sản phẩm tốt nhất.

LIÊN HỆ PENTAIR VIỆT NAM

Địa chỉ: 42 phố Văn La-Hà Đông-Hà Nội

Điện thoại: 0969 639 318-0982 123 186

Email: pentaircompany@gmail.com

Website: congnghexulynuoc.com.vn