Quy trình công nghệ sản xuất nước khoáng

Nước khoáng thiên nhiên là một tài nguyên quý của thiên nhiên ban tặng con người. Người ta sử dụng nước khoáng để uống bổ sung lượng nước và muối khoáng cho cơ thể. Tuy nhiên, để có thể sử dụng được một cách an toàn, dòng nước này phải đi qua một quy trình công nghệ khá nghiêm ngặt để loại bỏ các tạp chất và các chất độc hại ngoài khoáng nếu có. Hôm nay, Pentair Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn quy trình công nghệ sản xuất nước khoáng để bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc và độ sạch của một chai nước khoáng.

>>>  Giới thiệu các chỉ tiêu vi sinh của nước khoáng đóng chai

>>>  Yêu cầu khắt trong sản xuất nước khoáng kim bôi

Bơm nước lên bể chứa nguồn

Nước khoáng  từ nguồn thiên nhiên cần được đưa lên một bể chứa nguồn nhân tạo để làm lắng những cát, sỏi lẫn trong nước. Trong quá trình bơm này, bên nhà máy sản xuất cần cực kỳ lưu ý đến chất lượng hệ thống bơm, độ an toàn, vệ sinh của hệ thống đường ống. Đặc biệt, những thiết bị dùng để bơm nước cần được kiểm tra, vệ sinh, lọc rửa thường xuyên để tránh gây ra các rong rêu, chất độc hại lẫn vào nước. Bởi vì, có những chất bẩn gây ra thêm trong quá trình này có thể được lọc ở hệ thống sau đó nhưng có những chất như dầu nhờn, chất bôi trơn máy có thể lẫn vào và không được lọc sạch tại hệ thống tiếp theo sẽ gây ô nhiễm nước thành phẩm và nguy hại cho người tiêu dùng.

Quy trình công nghệ sản xuất nước khoáng 1

Nước phải được đưa lên bể chứa nhân tạo để lắng chất cặn rắn

Giai đoạn lọc sạch nước

Tiếp theo giai đoạn bể chứa ngầm, nước sẽ được đi đến công đoạn lọc để tạo ra nước tinh khiết. Nước từ bể chứa ngầm sẽ đi qua một hệ thống lọc nghiêm ngặt. Đầu tiên, hệ thống lọc cát thạch anh sẽ giữ lại những cặn rắn, chất lơ lửng, rong rêu và đặc biệt là các chất độc hại như thạch tín (nếu có). Tiếp theo, nước sẽ được đi qua hệ thống lọc than hoạt tính, trao đổi để loại bỏ các chất hữu cơ, chất gây mùi lạ và các chất nhờn có lẫn trong nước. Những ion không tốt cũng sẽ được loại bỏ ra ngoài trong bước này. Ra khỏi công đoạn lọc than hoạt tính, nước sẽ đi qua hệ thống màng lọc để loại bỏ các nguyên tố kim loại nặng, các nguyên tố gây hại cho sức khỏe. Ở bước này cần cực kỳ công phu hơn so với các sản phẩm  nước đóng chai thông thường khi yêu cầu hệ thống phải lọc được những nguyên tố này mà vẫn giữ lại được những khoáng chất thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

Quy trình công nghệ sản xuất nước khoáng 2

Nước phải đi qua rất nhiều hệ thống lọc khác nhau để trở thành nước khoáng

Giai đoạn rót, đóng chai và dán nhãn

Ở giai đoạn này, nước phải yêu cầu được di chuyển trong quy trình khép kín để đảm bảo không có bất cứ vật thể lạ nào có thể lẫn vào trong nước khoáng. Những công nhân thực hiện giai đoạn này cũng cần có những điều kiện bảo hộ cực kỳ kỹ càng. Đeo găng tay tiệt trùng, tất cả quần áo, giày dép đều được tiệt trùng trước khi bước vào làm việc. Trong quy trình này, nước khi đưa ra ngoài được kiểm tra và bảo đảm một lần nữa về chất lượng thành phẩm của toàn bộ quá trình.

Quy trình công nghệ sản xuất nước khoáng 3

Nước khoáng được đóng chai bằng dây chuyền hoàn toàn khép kín

Trên đây là quy trình công nghệ để sản xuất ra một chai nước khoáng.  Để có được một chai nước khoáng đảm bảo đến tay người tiêu dùng quả thật không hề dễ. Chính vì thế, hiện nay có rất nhiều các loại nước khoáng giả, nhái, kém chất lượng bị lẩn khuất trong thị trường.

Các dây chuyền sản xuất nước tinh khiết mà Pentair đang cung cấp:

 LIÊN HỆ PENTAIR VIỆT NAM

Địa chỉ: 42 phố Văn La-Hà Đông-Hà Nội

Điện thoại: 0969 639 318-0982 123 186

Email: pentaircompany@gmail.com

Website: congnghexulynuoc.com.vn