Nhận biết nguồn nước bị nhiễm asen và cách xử lý

Hiện nay ô nhiễm môi trường diễn ra ngày càng phức tạp ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của con người. Nhất là hiện tượng nguồn nước sạch ngày càng khan hiếm trong khi đó nước lại có hiện tượng ô nhiễm asen nặng nề nhất là ở những thành phố lớn. Vậy làm thế nào để nhận biết được nguồn nước nhà bạn đang sử dụng có bị nhiễm asen hay không là việc vô cùng cần thiết.

>>> Mẹo tăng tuổi thọ của lõi lọc nước cực đơn giản

>>> Nguy hiểm khôn lường với axit trong nước mưa

Không xử lý nước máy khiến nguồn nước dễ nhiễm asen

Nước nhiễm asen là hiện tượng gì?

Asen còn có tên gọi khác là thạch tín không màu, không mùi không vị và dễ dàng hòa tan trong nước tạo thành dung dịch axit dạng yếu. Ở liều lượng thấp hơn mức gây ngộ độc thì các hợp chất asen hòa tan lại đóng vai trò để làm thuốc chữa bệnh giữa thế kỷ 18 nhưng hiện nay đa số nguồn nước nhiễm asen không qua xử lý nước máy hộ gia đình đều gây bệnh.

Những khu vực nhiễm asen nặng

 Nhận biết nguồn nước bị nhiễm asen và cách xử lý 1

Khu vực đồng bằng sông hồng có nguy cơ nhiễm asen cao

Sự xuất hiện nhiều của các nhà máy hóa chất, khu công nghiệp và khu đô thị khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Chính điều này khiến cho chất độc thẩm thấu nặng vào nguồn nước ngầm gây ra hiện tượng nước nhiễm asen. Tại nước ta những vùng bị nhiễm asen nghiêm trọng  nhất là phía Nam Hà Nội, Hà Nam, Hà Tây, Hưng yên, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Dương và một số nơi ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn cho nguồn nước sinh hoạt cần xây dựng hệ thống xử lý nước giếng khoan gia đình.

Ảnh hưởng của nước nhiễm asen đến sức khỏe con người

Nhận biết nguồn nước bị nhiễm asen và cách xử lý 2

Nhiễm độc nước asen có biểu hiện đau đầu và buồn nôn

Asen là một loại chất rất độc có thể khiến con người tử vong nếu uống 1 lượng bằng nửa hạt ngô. Khi có dấu hiệu nhiễm nước có chứa asen cơ thể khát nước, đau bụng, nhợt nhạt thâm tím và tử vong. Còn nhiễm độc asen ở mức độ thấp trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng mệt mỏi, buồn nôn, hồng cầu giảm, sạm da…thậm chí là ung thư. Người sử dụng nước nhiễm asen trong thời gian dài sẽ thấy các đốm sẫm màu nổi trên da, niêm mạc lưỡi…

Đặc biệt hơn nữa có thể gây đột biến gen, ung thư, thiếu máu, các bệnh tim mạch, tiểu đường ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Cách xử lý nước máy nhiễm asen

Nhận biết nguồn nước bị nhiễm asen và cách xử lý 3

Cách xử lý nguồn nước bị nhiễm asen để đảm bảo an toàn

Việc xử lý nước máy nhiễm asen đã được đặt ra nhiều năm nay có nhiều biện pháp được sử dụng như xử lý bằng bể lắng, bằng giàn mưa nhưng các cách này chưa đem đến nhiều hiệu quả. Bởi vậy khi nhận thấy nguồn nước sinh hoạt của gia đình bạn có nguy cơ bị nhiễm asen thì cần phải tiến hành mua thiết bị xử lý nước cấp để xử lý.

Nhưng để tìm mua được thiết bị xử lý nước đạt chuẩn về yêu cầu chất lượng cũng là việc không hề dễ dàng. Để đảm bảo xử lý nước máy sạch an toàn cho sức khỏe thì nên tìm mua ở những cơ sở có uy tín chuyên cung cấp thiết bị xử lý nước có uy tín như  PENTAIR VIỆT NAM với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Việt Nam cũng như đạt tiêu chuẩn Chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm của liên minh Châu Âu.

LIÊN HỆ PENTAIR VIỆT NAM

Địa chỉ: 42 phố Văn La-Hà Đông-Hà Nội

Điện thoại: 0969 639 318-0982 123 186

Email: pentaircompany@gmail.com

Website:congnghexulynuoc.com.vn